อกไก่เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อไก่ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เหล่าดาราหนังโป๊ทั้งชายและหญิงต่างก็เน้นการกินอาหารจากอกไก่ หรือจากเนื้อปลา เพื่อเป็นการเสริมโปรตีนและสารอาหารต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

คุณค่าทางโภชนาการ อกไก่ ประกอบด้วย โปรตีน ไขมันเล็กน้อย ให้พลังงาน 165 แคลอรี่ และยังมีวิตามินบี1, บี2, บี3, บี6, บี12 แร่ธาตุ ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี ซีลีเนียม

ประโยชน์

  1. 1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ อกไก่มีโปรตีนสูง กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการ ช่วยซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ใครที่อยากเล่นท่าเหมือนหนังโป๊ ก็ต้องฟิตกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เสริมโปรตีนเป็นประจำ
  2. 2. ควบคุมน้ำหนัก อกไก่มีไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือคนที่ควบคุมอาหาร และยังเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาการย่อยเนื้อแดง เพราะอกไก่ย่อยง่าย ระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหนัก
  3. 3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อกไก่มีวิตามินบี 12 วิตามินบี 6 ซีลีเนียม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสร้างร่างกายให้ฟิตแบบดาราหนังโป๊ แถมได้สุขภาพที่ดี แค่กินอาหารที่มีอกไก่เป็นส่วนประกอบ
  4. 4. พัฒนาการของสมอง อกไก่มีโคลีน ช่วยพัฒนาการของสมอง ทำให้สมองทำงานได้ดี ลดอาการสมองล้า หรือภาวะที่สมองไม่ได้รับการพักผ่อนจากการทำงานอย่างต่อเนื่อง และควรให้เด็กๆกินอกไก่เพื่อบำรุงสมอง
  5. 5. บำรุงหัวใจ อกไก่มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต เหมาะกับผู้สูงวัย และผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง ใครที่ปวดหัวเวลาออกกำลังกายหรือดูหนังโป๊ อาจจะเกิดจากความดันโลหิตสูงก็ได้

อกไก่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำอกไก่ฉีก อกไก่ผัดขิง แกงจืดเต้าหู้ใส่อกไก่สับ ลาบอกไก่ อกไก่ย่าง อกไก่ต้ม อกไก่แซนด์วิช

การเลือกซื้ออกไก่ เลือกซื้ออกไก่ที่มีเนื้อแน่น หนังบาง เลือกซื้ออกไก่ที่มีสีชมพูสด ไม่มีกลิ่นเหม็น และเก็บรักษาอกไก่ในตู้เย็น ช่องแช่แข็ง เพื่อคงความสด และลดโอกาสที่จะเกิดเชื้อแบคทีเรีย

ข้อควรระวัง ไม่ควรรับประทานอกไก่ที่ปรุงไม่สุก และผู้ป่วยโรคไตควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

อกไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี  ไขมันต่ำ  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือต้องการเสริมสร้างสุขภาพ  สามารถปรุงได้หลากหลายวิธี  ควรเลือกทานอกไก่ที่ปรุงสุกสะอาด  และหลีกเลี่ยงอกไก่ที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

By Brandi

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *